NH VILLAGE ARCHITECTS thăm 2 nhà máy sản xuất thiết bị TOTO tại Hà Nội và Hưng Yên (12/2018 - 03/2019)


NH VILLAGE ARCHITECTS đã thăm 2 nhà máy sản xuất thiết bị TOTO tại Đông Anh Hà Nội cuối năm 2018 và cùng với 2 văn phòng đồng nghiệp Takashi Niwa architects, Worklounge-03 Viet Nam thăm nhà máy thứ hai của TOTO tại khu công nghiệp Thăng Long 2, Hưng Yên vào đầu năm 2019.

Chuyến thăm được tổ chức từ sự gợi ý từ Giáo sư Hiroshi Naito khi ông sang nói chuyện tại Hà Nội. Do yêu cầu về bảo mật nên việc chụp ảnh là không được phép do vậy chúng tôi xin tổng hợp cảm nhận về chuyến thăm như sau:
1/ Chứng kiến văn hóa sản xuất (Monotsukuri) tinh gọn, gọn gàng, quy củ trong một nhà máy sản xuất của Nhật Bản. Một văn hóa mà chúng ta có thể đọc trong các cuốn sách nói về sản xuất tinh gọn như Phương thức Toyota.
2/ Một minh chứng cho khả năng làm việc có hiệu quả của người Việt nếu có sự hướng dẫn và sắp xếp văn hóa làm việc đúng cách. Công nhân tại nhà máy TOTO Việt Nam về cơ bản được tuyển dụng từ cư dân khu vực quanh nhà máy. Nhiều người đã được giải cao nhất trong các cuộc thi về tay nghề của TOTO toàn cầu. Sản phẩm tại đây cũng được xuất khẩu đi các nước với tiêu chuẩn cao nhất của TOTO.Trong nhà máy , kĩ sư và công nhân đều chào nhau rất rõ ràng bất kì nơi nào gặp nhau, thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp.
3/ Quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt. Chỉ có 2 loại sản phẩm: "Đạt" và " Không Đạt "
Sự kiểm soát sản phẩm hình dáng thiết bị vệ sinh là một công nghệ đòi hỏi sự kiểm soát các thông số hết sức chặt chẽ và tinh vi. Vì từ lúc nặn sản phẩm tới lúc ra lò, qua quá trình nung thì sản phẩm có sự biến dạng thay đổi về khối lượng và hình dạng.

Một lần nữa cám ơn TOTO Viet Nam. Hi vọng sắp tới TOTO Viet Nam sẽ tạo cơ hội để cộng đồng kiến trúc sư và sinh viên được tham quan nhiều hơn.