Giáo sư Kiến trúc sư Naito Hiroshi thăm công trình Moon House


Nhân sự kiện Diễn thuyết "Chất và Hồn trong kiến trúc" ("Body & Soul of Architecture" Architectural Talk) tại Hà Nội, GS.KTS. Naito Hiroshi đã đến thăm công trình Moon House thiết kế bởi NH VILLAGE ARCHITECTS.

KTS. Naito Hiroshi là Giáo sư ngành Kiến trúc của Trường Đại học tổng hợp Tokyo, đồng thời là giáo sư hướng dẫn luận văn thạc sỹ cho KTS. Trần Đại Nghĩa - người sáng lập ra NH VILLAGE ARCHITECTS.

*Là một trong những kiến trúc sư đương đại tiêu biểu của Nhật Bản, tên tuổi của Hiroshi Naito gắn liền với các công trình công cộng mang phong cách kiến trúc độc đáo, thể hiện khả năng bậc thầy về nghệ thuật kết cấu và sử dụng vật liệu. Ông còn là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng danh giá tại Nhật Bản & Quốc tế như: Giải thưởng Good Design, Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế IAA, Giải thưởng Thiết kế đô thị UD, Giải thưởng của Hiệp hội Kiến trúc Nhật Bản...

Không hào nhoáng hay gây tranh luận ồn ào, Hiroshi Naito ghi dấu ấn sâu đậm với cộng đồng kiến trúc thông qua các công trình có khả năng đáp ứng hoàn hảo về mặt công năng, đồng thời vẫn đảm bảo sự hài hòa với bối cảnh tự nhiên, các đặc trưng riêng của địa điểm xây dựng. Bên cạnh đó, Hiroshi Naito còn chú trọng khai thác và khơi gợi phần “hồn” của mỗi tác phẩm kiến trúc để từ đó nêu bật được giá trị thực sự trong các tác phẩm của ông.

"Tôi nghĩ rằng trong kiến trúc tồn tại cả phần Hồn (Linh hồn) & phần Chất (Thể xác). Phần Chất là phần chứa đựng, còn Linh hồn là không gian được tồn tại trong đó. Phần Chất biến đổi theo thời gian do những tác động của yếu tố môi trường/thời tiết, cũng như những công nghệ mà tòa nhà sử dụng. Hình dáng của công trình cũng vì thế mà phụ thuộc vào những điều kiện đó.
Quan trọng nhất của một công trình chính là phần Hồn. Linh hồn là sự tinh túy nhất của kiến trúc – là phần chứa đựng văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia. Tôi tin rằng Phần này là không thay đổi.

Bất kể kiến trúc của một công trình là gì đi chăng nữa thì điều tôi quan tâm hơn là việc liệu phần Hồn có đang chảy trong không gian đó không. Rất khó để nhận biết điều này, dù bạn nhìn ngắm những bức ảnh đầy nghệ thuật hay tìm hiểu trên Internet. Chẳng có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bạn phải thực sự đắm chìm trong không gian đó.

Vậy điều quan trọng nhất là gì? "Linh hồn của đất nước Nhật Bản, Linh hồn của đất nước Việt Nam, tôi muốn chúng ta có thể trao đổi với nhau về chủ đề này." - Hiroshi Naito -