Nhà cho Mưa


 

 

 

Tên dự án: Nhà cho Mưa

Đơn vị thiết kế:    NH VILLAGE. LTD

Kiến trúc sư : Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Đỗ Quang Minh, Nguyễn Hà Thơ, Đào Văn Thiều

Địa điểm :Phụ Cừ, Hưng Yên, Việt Nam

Diện tích khu đất : 73 m2

Diện tích xây dựng : 210 m2

Năm hoàn thiện: 2017

Ảnh :Hiroyuki Oki

 

 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ :

Địa điểm xây dựng ngôi nhà là một thị trấn nhỏ ở tỉnh gốc thuần nông nghiệp Hưng Yên. Sinh hoạt ở khu vực này vốn từ xưa dùng nước mưa làm nước sinh hoạt, những hình ảnh bể nước mưa và những chiếc máng thu nước từ các mái nhà mà ta vẫn có thể nhìn thấy khi vừa bước ra khỏi thị trần khoảng 1km. Hệ thống nước máy  bắt đầu được cung cấp nhưng chưa ổn định và đảm bảo vệ sinh. Nguyện vọng của Gia chủ là phải tận dụng tối đa nước mưa thu được để kết hợp với hệ thống nước máy tạo thành hệ nước sinh hoạt.

Xuất phát từ đó , Ý tưởng của thiết kế của ngôi nhà xuất phát từ việc tận dụng tối nước mưa làm nước sử dụng đồng thời tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên khác như ánh  sáng và gió tự nhiên vào ngôi nhà. Mái của nhà được thiết kế giật cấp và vừa tạo ra các khớp nối tạo thành máng thu nước mưa vừa tạo thành các cửa sổ lớn giúp lấy gió và ánh sáng. Các bể nước mưa và hệ thống đường ống thu nước để lộ trong nhà, gợi nhớ về cảnh quan của những góc sân có những bể nước mưa ở dưới hiên nhà ở vùng nông thôn lân cận.

Không gian trong nhà là một trải nghiệm được sống trong môi trường tràn đầy các yếu tố thiên nhiên như  Mưa, Nắng, Gió. Phía sau của nhà là hướng Đông Nam nên mái phía sau nhà được thiết kế thấp để đón gió mát và vào mùa hè. Hướng Tây Bắc có nhiều nắng phía mặt tiền được thiết kế có hai lớp với với lớp ngoài Gạch Bêtong đúc tại công trường để chắn nắng nóng đồng thời là lớp bảo vệ, phía trong là lớp cửa kính có thể đóng mở để điều chỉnh lượng gió qua nhà.