Makoto Restaurant


 

 

 

 

NHÀ HÀNG MAKOTO

Địa điểm : Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội, Việt Nam

Đơn vị thiết kế:    NH VILLAGE. LTD

Kiến trúc sư : Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Đỗ Quang Minh

Diện tích : 210 m2

Năm hoàn thiện: 2016

Ảnh :  Hiroyuki Oki

 

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ :

Đây là công trình cải  tạo một nhà 2 tầng có sẵn  thành một nhà hàng MAKOTO,một nhà hàng Nhật Bản tại Hà Nội. Công trình nằm bên lề khuôn viên  của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – một công trình kiến trúc cổ  được thiết kế  theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp tại Hà Nội, được bao quanh bởi nhiều cây xanh lớn.

 Mục tiêu chính của chúng tôi trong thiết kế là  tận dụng  tối đa không  gian cảnh quan đẹp cổ kính  xung quanh vào trong công trình và tạo ra không gian ẩm thực ấm cúng, yên tĩnh hài hòa với khuôn viên này . Chúng tôi thiết kế  lại các cửa sổ  để kết nối không gian bên trong nhà hàng với cảnh quan bên ngoài –  lấy gợi ý từ Shakkei ,tạm dịch là “Mượn Cảnh” ,tên tiếng Nhật của một thủ pháp thiết kế trong kiến trúc cảnh quan truyền thống .

 Không gian tầng 2 là khu vực được bố thành các phòng ăn riêng, bức tường dọc bên phía Bảo tàng được được mở rộng tối đa  trong khi đó bức tường bên phía ngược lại được xây kín và tạo các đèn sáng âm tường , chiếu sánh sáng ấm cúng  cho phòng ăn vào buối tối. Trần tầng 2 được hoàn thiện bằng hệ các phên Cót tre , bố trí song song hướng ra vườn tạo cảm giác kết nối  liên tục và  hài hòa giữa không gian bên trong  và chất cổ kính bên ngoài của khuôn viên bảo tàng.Phòng ăn lớn trên tầng 2 được thiết kế hệ các vách ngăn di động có thể linh hoạt chia thành 1,2 hoặc 3 phòng khác nhau tùy theo số lượng khách. Các vách ngăn này và các lam gỗ dọc theo hành lang vừa tạo cảm giác riêng tư trong phòng ăn nhưng không ngăn cách với cảnh quan bên ngoài.

 Không gian  tầng 1 ngay sau sảnh vào là  khu vực bố trí các ghế tự do và Sushi Bar có chiều cao trần hiện trạng tương đối thấp, chúng tôi thiết kế các trần  bằng Cót Tre  có hình  tháp tứ giác lọt trong các kết cấu sắt hiện trạng, vừa tạo cảm giác rộng rãi vừa tạo ra không khí  ấm cúng thân thiện